Những điền cần biết trong sản xuất thực phẩm xanh

THẾ NÀO GỌI LÀ SẢN PHẨM XANH

Thực phẩm xanh là cách gọi chung loại thực phẩm chất Lượng tốt giàu dinh dưỡng, sử dụng an toàn không ô nhiễm, sạch sẽ. Do là sự vật có quan hệ tới bảo vệ môi trường nên đều được gắn danh hiệu “xanh”. Để làm nổi bật thực phẩm này xuất phát từ môi trường sinh thái tốt nên được đặt tên là thực phẩm xanh”.

Ở nước ta việc thừa nhận “thực phẩm xanh” phải qua sự kiểm tra phê chuẩn của cơ quan an toàn thực phẩm mới được sử dụng tiêu chí “thực phẩm xanh” và mới được gọi là thực phẩm xanh.

Tiêu chí “thực phẩm xanh” có nhãn mác như sau: gồm 3 bộ phận:

1. Hình tròn ngoài cùng có 2 đường viền xanh trắng. Đến Vòng tròn xanh đậm. Trong cùng là vòng tròn xanh hạt hơn.

2. Trong vòng trong cùng có hình các vật màu trắng: gà, lá rau,ợn, trái cây. Trên sinh vật có hình nắm tay giơ ra ngón tay cái, biểu thị sự tin cậy.

3. Trên vòng xanh đậm ngoài cùng, nửa vòng trên có ghi ChúVietgap nhãn xanh. Nửa vòng dưới ghi: Thịt lợn an toàn, thịt gà an toàn, rau an toàn, trái cây an toàn (dùng cho loại nào thì dán nhãn loại đó).

Toàn bộ nhãn mác hình tròn có ý nghĩa là bảo hộ. Đồ họa trên nhãn mác nhằm miêu tả: Sinh cơ hài hòa dưới ánh sáng mặt trời chiếu rọi mách bảo với mọi người rằng “thực phẩm xanh” là loại thực phẩm an toàn không ô nhiễm xuất phát từ môi trường sinh thái tốt sạch sẽ thuần khiết có thể mang lại cho mọi người sức sống dẻo dai mãnh liệt.

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý TRONG SẢN XUẤT RAU MẦM – THỰC PHẨM XANH

Những điều kiện cần thiết để sản xuất rau mầm

– Hạt giống dùng để sản xuất và môi trường sinh trưởng của các khí quan (thành phần) dinh dưỡng cần phải phù hợp với tiêu chuẩn môi trường sinh thái thực phẩm xanh.

– Quy trình thao tác sản xuất rau mầm phải phù hợp với quy trình sản xuất thực phẩm xanh, đạt được các hạng mục yêu cầu của sản xuất thực phẩm xanh.

– Sản phẩm rau mầm cần phải phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh và chất lượng thực phẩm xanh, sản phẩm sau khi được kiểm tra hợp cách mới được sử dụng tiêu chí thực phẩm xanh.

Dùng phương pháp phòng bệnh sinh thái nông nghiệp để khống chế mầm bệnh lan rộng

Hạt giống đậu Hà Lan trong sản xuất dễ phát sinh bệnh thối rễ. Khi mới phát hiện có một số hạt giống nảy mầm không tốt, vỏ hạt hơi xạm đen, trên khay nuôi mầm phát sinh

những lấm chấm. Sau đó diện tích phát bệnh loang ra, vỏ hat biến thành đen sẫm, mầm đậu thấp lùn hoặc ngưng sinh trưởng, rễ bị thối.

* Phương pháp phòng trừ:

– Chọn loại hạt giống tốt, không thối hỏng.

– Tuyển dụng những hạt giống mới, có hiệu suất này mầm cao, sức sống mạnh, đồng thời lựa hạt giống cẩn thận.

– Phải rửa sạch sẽ dụng cụ sản xuất.

– Tăng cường quản lý sản xuất, tối kỵ để nhiệt độ thấp trong một thời gian dài.

Mầm hướng dương thường dễ bị thối khi chồng khay thúc mầm. Nhiệt độ ẩm cao hoặc nhiệt độ thấp ẩm cao đều khiến cho hạt giống thối. Trong sản xuất cần quản lý chặt chẽ, khống chế lượng nước và nhiệt độ thích hợp. Sử dụng loại hạt giống mẩy, hiệu suất nảy mầm cao là mấu chốt phòng trừ thối.

Mọi người hàng ngày đều phải ăn, thế giới tự nhiên đã cung cấp cho nhân loại thực phẩm để sinh tồn. Quá trình nhận thức vật phẩm thiên nhiên của con người tượng trưng cho quá trình phát triển văn minh nhân loại. Nhân dân ta từ lâu đời đã biết học cách sản xuất giá đậu là một bước tiến mới của nền văn hóa ẩm thực. Khoa học hiện đại chứng minh đậu tương có tác dụng hạ mỡ máu, còn có tác dụng hạ nồng độ cholesterol xấu (LDL) và nâng cao nồng độ cholesterol tốt (HDL) trong máu, phòng ngừa bệnh tim mạch. Nhưng trong đậu tương lại có 2 loại đường: Lupeose và gossypose

không thể hấp thụ vào cơ thể, nó bị vi khuẩn trong đường ruột phân hóa sản sinh ra hiện tượng chướng khí rất khó chịu. Song đậu tương sau khi lên mầm, đạm tiềm tàng trong hạt chuyển hóa thành đạm hoạt hóa, loại đạm này dễ hấp thụ. Trong quá trình lên mầm hàm lượng đường lupeose và gossypose hạ xuống thấp rõ rệt khiến người ăn giá đậu tương không bị chướng khí.

Ngày nay nhận thức và nhu cầu của con người đối với thực phẩm ngày càng cao hơn nên rau mầm – một loại rau cao cấp chất lượng ưu việt đã được mọi người coi trọng và ưa chuộng. Vì thế việc nghiên cứu và sản xuất rau mầm đang bước vào thời kỳ phát triển rầm rộ.

Việc nghiên cứu và sản xuất rau mầm vừa bắt đầu đã bước vào phạm trù thực phẩm xanh chiếm vị trí tương đối trong nhiều các loại rau. Cùng với thời gian nó càng ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng. Vì dưới ánh sáng của thế kỷ mới, mọi người đã có những đổi thay lớn trong kết cấu ẩm thực, tức là tiêu thụ thực phẩm nhiệt lượng cao chuyển sang tiêu thụ loại thực phẩm an toàn vệ sinh giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Con người càng chú trọng thuộc tính tự nhiên, thuộc tính khoa học, thuộc tính kinh tế của thực phẩm, càng chú trọng mối quan hệ chung sống hài hòa trong một vòng giữa con người và sinh vật. Do đặc điểm của bản thân rau mầm và phương thức sản xuất của nó hoàn toàn phù hợp với những yêu cầu trên nên nó được mọi người coi trọng và trở thành một loại rau quan trọng trên bàn ăn của mọi người trong thế kỷ 21.

Tin tức liên quan

Kỹ thuật trồng các loại đậu

Rau đậu được gọi là “thịt thực vật”, một số loại đậu thân dây, phải làm giàn đỡ, chăm bón cũng ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn quả

Trong rau ăn quả thành phần chủ yếu là nước, chiếm tới 70%-80%, nó là loại thực phẩm bổ sung nước cho cơ thể ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn củ

Rau ăn củ là loại rau nhiều tinh bột hơn so với loại rau lá. Có thể nâng cao càng nhiều nhiệt lượng cho cơ thể, ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn lá

Rau ăn lá là “vị khách” thường có trên bàn ăn của mọi nhà, nó hàm chứa các chất mà cơ thể người ...

Các dụng cụ trồng rau tại nhà

Trồng rau trong chậu hoa Trồng rau trong chậu hoa không chỉ cung cấp không gian phát triển cho bộ rễ của ...

Kỹ thuật bón phân cho rau ở vườn nhà

So với trồng khoai lúa, trồng rau nhu cần bón phân càng nhiều hơn, nhưng chủng loại rau rất nhiều đặc ...