Các dụng cụ trồng rau tại nhà

Trồng rau trong chậu hoa

Trồng rau trong chậu hoa không chỉ cung cấp không gian phát triển cho bộ rễ của rau làm cho rau phát triển bình thường. Không những thế còn trông đẹp mắt gây hứng thú cho chủ nhân. Ngoài chậu hoa ra các đồ đựng khác chỉ cần chắc chắn, có không gian cho cây sinh trưởng, có lỗ thoát nước thì đều có thể dùng để trồng rau.

Biến phế thải thành chậu trồng rau

Những loại thùng lớn đựng dầu ăn cũng có thể dùng để trồng những cây rễ sâu. Những thùng xốp, thùng gỗ loại lớn dù đặt ở ban công hay sân thượng đều là những dụng cụ trồng rau lý tưởng v…

Nhưng bất luận, dùng đồ đựng gì để làm chậu trồng rau nhất định phải đục lỗ thoát nước, nếu không rễ rau sẽ bị ngập trong bùn đất ngập nước thối rễ.

Nhưng lỗ thoát nước cũng không cần nhiều, hoặc quá to vì như thế nước sẽ thoát quá nhanh. Cây sẽ bị thiếu nước khô chết. Thông thường thì loại chậu hoa tự chế nên khoét một lỗ dưới đáy chậu có đường kính 4-5 cm, rồi phủ lên lỗ một vài mảnh sành vỡ rồi mới đổ đất lên trồng, như vậy nước sẽ thoát được một cách dễ dàng, không lo rau bị ngập úng khi tưới nước nhiều.

Cách chọn chậu trồng rau

Bất luận mua chậu hoa trên thị trường, hay chậu tự chế nên kỵ chậu màu đen, vì màu đen hấp thụ độ nóng cực lớn, có khả năng làm tổn hại tới rễ cây, nhưng nếu phải dùng chậu màu đen thì tốt nhất trước khi trồng rau nên sơn bên ngoài chậu một lớp sơn màu nhạt hoặc che chậu lại để tránh ánh nắng chiếu vào quá mạnh.

Ngoài ra chậu trồng rau kích cỡ cũng rất quan trọng, nên chọn chậu to một chút, không thể để cho rễ rau bị “bức bối”. Chậu to một chút không chỉ tiện cho việc bón phân mà trữ nước cũng rất lớn, khiến cho rễ cây có không gian hoạt động đầy đủ.

Ví dụ như trồng cà chua, ớt, đậu thông thường cần loại chậu chứa được 15-20 lít. Cẩn thận hơn khi mua giống rau ở cửa hàng nông sản nên hỏi người bán: loại giống này cần loại chậu có dung tích bao nhiêu.

Dụng cụ tưới rau

Trồng rau tại nhà nên chuẩn bị hai dụng cụ tưới rau:

– Loại bình tưới có vòi phun và một loại bình tưới phun sương.

Bình tưới có vòi phun có thể tưới đồng đều trên lá. Loại bình này có thể tự chế rất giản tiện, tức cải tạo bình nhựa đựng nước uống, đục mấy lỗ trên nắp nhựa, chứa nước tưới vào bình, bóp bình nhựa phun đều nước ra từ nắp để tưới cho cây.

Nếu gặp loại cây rau lá dày, hoặc lá có lòng không thích hợp dính nước vào lá thì ta vẫn cải tạo bình nhựa đựng nước thành bình tưới nhưng chỉ đục một lỗ ở nắp.

Bình phun sương mua ngoài thị trường, tác dụng phun sương cho rau rất quan trọng, mùa đông khí hậu khô, lá dày bị khô, cần phun sương cho lá và làm ẩm không khí xung quanh cho cây phát triển bình thường. Mùa hạ nóng bức cũng cần phun sương để hạ bớt nhiệt độ trong không khí, giảm thiểu sự bốc hơi nước của lá v….

Tin tức liên quan

Kỹ thuật trồng các loại đậu

Rau đậu được gọi là “thịt thực vật”, một số loại đậu thân dây, phải làm giàn đỡ, chăm bón cũng ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn quả

Trong rau ăn quả thành phần chủ yếu là nước, chiếm tới 70%-80%, nó là loại thực phẩm bổ sung nước cho cơ thể ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn củ

Rau ăn củ là loại rau nhiều tinh bột hơn so với loại rau lá. Có thể nâng cao càng nhiều nhiệt lượng cho cơ thể, ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn lá

Rau ăn lá là “vị khách” thường có trên bàn ăn của mọi nhà, nó hàm chứa các chất mà cơ thể người ...

Kỹ thuật bón phân cho rau ở vườn nhà

So với trồng khoai lúa, trồng rau nhu cần bón phân càng nhiều hơn, nhưng chủng loại rau rất nhiều đặc ...

Đất và nước là nguồn gốc sinh tồn của rau

Ảnh hưởng của đất đến sinh trưởng của rau Căn cứ vào từng chủng loại rau, từng bộ phận sử ...