THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG CỦA MỘT SỐ LOẠI RAU MẦM
Rau mầm từ hạt giống đến bao mầm phát triển thành cây mầm hình thành trong một thời gian ngắn. Trong đó thông qua tác dụng thúc mầm của các loại chất xúc tác (chủ yếu là nước) khiến hạt giống và vật chất cao phân tử không hòa tan của chất dinh dưỡng lưu tồn trong hạt giống chuyển hóa thành vật chất đơn giản có thể hòa tan.
Do đó sản phẩm rau mầm hàm chứa vật chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể hấp thụ. Nhà dinh dưỡng học nước Đức, ông Mike Brown đã nghiên cứu chỉ ra: Nhân loại hàng ngày đều cần protein, nếu là protein của động vật thì thường phải cần 60g, protein thực vật chỉ cần 30g, mà protein thực vật trong quá trình lên mầm chỉ cần 15g là đủ.
Trong rau mầm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hãy xem bảng biểu sau:
BẢNG SO SÁNH THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG
MẤY LOẠI RAU MẦM VÀ RAU THƯỜNG
RAU MẦM CÓ THỂ CHẾ BIẾN THÀNH CÁC MÓN ĂN NGON
Sản phẩm rau mầm có thể làm rau trộn thành salat hoặc làm phối liệu cho các loại thức ăn nhanh như bánh hambogo V.V… Có thể nấu chín thành các món ăn ngon, cũng có thể phối hợp với các loại canh với mùi vị độc đáo, nhưng khi chế biến rau mầm cần chú ý:
– Trước khi làm rau trộn nếu chần nước sôi phải vớt ra nhanh,
– Khi làm canh sau khi nêm gia vị hãy cho rau vào canh.
– Làm lẩu hoặc xào nấu thành các món nên vớt nhanh, xào nhanh kẻo ảnh hưởng tới màu sắc và phong vị của rau mầm.