Kỹ thuật trồng các loại đậu

Rau đậu được gọi là “thịt thực vật”, một số loại đậu thân dây, phải làm giàn đỡ, chăm bón cũng khá phiền phức. Tuy vậy, cây đậu báo đáp cho con người rất hậu hĩnh. Đặc điểm của cây đậu là ra hoa nhiều kết quả nhiều, đồng thời vừa ra hoa vừa có quả, thu hoạch được dài ngày.
[toc]

Kỹ thuật trồng Đậu đũa

Đậu đũa là loại rau bình dân, là loại thực phẩm phổ biến trong dân chúng. Đậu đũa giàu chất đạm, đạm đậu đũa dễ hấp thụ, rất tốt cho cơ thể.

Đậu đũa hàm chứa vitamin nhóm B rất phong phú, loại vitamin nhóm B của đậu đũa có tác dụng ức chế hoạt tính của kiềm mặt, duy trì sự tiết dịch tiêu hóa bình thường. Ăn đậu đũa thường xuyên còn tránh được bệnh táo bón v…

* Nhiệt độ: Đậu đũa thích khí hậu ấm áp, thích nghi trong khoảng nhiệt độ 20°C-30°C. Nếu dưới 15°C cây sẽ phát triển chậm, dưới 5°C cây sẽ chết rét.

* Độ ẩm: Đậu đũa sinh trưởng trong loại đất khô hạn rất sợ ngập úng. Khi tưới nước cũng không nên tưới nhiều.

* Bón phân: Bón phân cho đậu đũa cần chú ý khi đậu chưa ra quả nên bón ít phân để tránh chỉ ra ngồng mà không nở hoa, khi đã ra hoa có quả nên tăng cường bón phân, bón càng nhiều phân càng ra nhiều quả.

Kỹ thuật trồng Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan tuy nhỏ quả nhưng dinh dưỡng rất phong phú. Trong đậu Hà Lan có loại đạm ưu tú có tác dụng nâng cao khả năng kháng bệnh cho cơ thể và phục hồi sức khỏe. Chất carotene trong đậu Hà Lan có thể ngăn ngừa sự hợp thành chất ung thư trong cơ thể giảm thiểu sự hình thành tế bào ung thư.

Trong đậu Hà Lan còn có chất đặc biệtnhư chất gibbrellin, chất sinh kết thực vật có tác dụng kháng khuẩn bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Cách trồng đậu Hà Lan:

* Nhiệt độ: Đậu Hà Lan sống trong môi trường nhiệt độ thấp,nó ưa khí hậu lạnh mát trong khoảng 14°C-22°C. Thời kỳ ra hoa đậu quả trong khoảng 15°C-20°C. Đậu Hà Lan chịu được lạnh có thể sống được trong môi trường -4°C~5°C. Nhưng không chịu được nóng quá 25°C cây sẽ khó ra quả.

* Độ ẩm: Đậu Hà Lan không ưa ẩm ướt. Trong thời kỳ ra mầm và nuôi mầm chú ý thoát nước kẻo thối rễ. Khi ra hoa đậu quả cần có đất ấm nên không ra quả nhưng không có hạt.

* Bón phân: Trồng đậu Hà Lan chú ý bón lót đầy đủ chủ yếu là phân lân, kali. Khi cây lá mọc xum xuê thì nên 10 ngày bón thêm một lần.

* Đất trồng: Trồng đậu Hà Lan không có yêu cầu đặc biệt gì về đất đai. Tuy vậy nếu được đất xốp loại đất trung tính có nhiều chất hữu cơ thì thích hợp hơn.

Tin tức liên quan

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn quả

Trong rau ăn quả thành phần chủ yếu là nước, chiếm tới 70%-80%, nó là loại thực phẩm bổ sung nước cho cơ thể ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn củ

Rau ăn củ là loại rau nhiều tinh bột hơn so với loại rau lá. Có thể nâng cao càng nhiều nhiệt lượng cho cơ thể, ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn lá

Rau ăn lá là “vị khách” thường có trên bàn ăn của mọi nhà, nó hàm chứa các chất mà cơ thể người ...

Các dụng cụ trồng rau tại nhà

[toc] Trồng rau trong chậu hoa Trồng rau trong chậu hoa không chỉ cung cấp không gian phát triển cho bộ rễ ...

Kỹ thuật bón phân cho rau ở vườn nhà

[toc] So với trồng khoai lúa, trồng rau nhu cần bón phân càng nhiều hơn, nhưng chủng loại rau rất nhiều đặc ...

Đất và nước là nguồn gốc sinh tồn của rau

[toc] Ảnh hưởng của đất đến sinh trưởng của rau Căn cứ vào từng chủng loại rau, từng bộ phận ...