Kỷ thuật tìm chọn nơi sản xuất rau mầm

Những nhu cầu thông thường của nơi sản xuất

Nơi sản xuất cần có những điều kiện sau đây:

1. Cần có nhiệt độ thích ứng cho sản xuất rau mầm nên duy trì nhiệt độ 20°C đến 25°C của phòng thúc mầm, phòng trồng mầm là 20°C vào ban ngày và 16°C vào ban đêm. Cần có những thiết bị tăng nhiệt độ như hệ thống lấy ánh sáng mặt trời, hệ thống lấy nước ấm và hệ thống lò đun nhỏ, cùng với những thiết bị hạ nhiệt như: quạt gió hai chiều (ban đêm quạt gió, ban ngày đóng kín), quạt gió cường độ mạnh, hệ thống phun sương, màn nước, điều hòa nhiệt độ.

2. Cần chuẩn bị điều kiện chiếu sáng nhất định. Kỵ ánh sáng cường độ mạnh đối với rau mầm.

Trong điều kiện chiếu sáng gay gắt của mùa hè, thu thì cần che chắn ánh sáng. Căn nhà làm nơi sản xuất thông thường làng nhà nên hướng Bắc, cửa hướng Nam, hướng Đông Tây kéo dài (nhưng không vượt quá 20m). Để 4 bề đều có ánh sáng cần hệ thống cửa sổ chiếm tới 30% của diện tích tường nhà. Khi mùa đông ánh sáng yếu thì ánh sáng 44 50 hướng Nam thấp nhất là 5.000 Lux, ánh sáng cửa sổ cận Bắc không thấp hơn 1.000 Lux, cửa sổ giữa không thấp hơn 200 Lux. Phòng thúc mầm nên cần có trạng thái quang yếu hoặc tối.

3. Cần có thiết bị thông gió, có thể tiến hành thông gió tự nhiên trong phòng hoặc thông gió cưỡng bức. Thông qua đối lưu thường xuyên duy trì phòng thúc mầm và phòng | trồng mầm có không khí sạch và duy trì độ ẩm tương đối trong phòng thường xuyên trong ngày và đêm là 60% – 90%.

4. Nên lắp đặt nguồn nước như nước máy, ống nước, thùng trữ nước để đáp ứng đủ nước cho rau mầm sinh trưởng. Ngoài ra nếu dùng căn phòng làm nơi sản xuất (nhất là nhà tầng) thì nền nhà phải có khả năng chống thấm thấu và có hệ thống thoát nước.

5. Nên sắp xếp và bố cục hợp lý các khu vực: nơi cất hạt giống, nơi thao tác gieo giống, nơi rửa sạch khung giống, nơi xử lý sản xuất và phòng thúc mầm, phòng trồng mầm,…

Nơi sản xuất có thể chọn dùng

Nếu địa phương có khí hậu bình quân 18°C có thể sản xuất rau mầm ngoài trời, nhưng phải dùng lưới che nắng, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào, tăng cường tưới nước duy trì độ ẩm. Mùa đông, đầu xuân và cuối thu dùng các thiết bị truyền thống bảo vệ nông nghiệp như: nhà ấm giữ nhiệt, nhà ấm chiếu nắng tiết kiệm năng lượng, lều che phủ nilong. Nếu tiến hành gieo trồng bốn mùa thì dùng nhà xưởng công nghiệp nhẹ hoặc nhà ở tiến hành sản xuất nửa đóng kín thâm canh công nghiệp.

Tuyển chọn nơi sản xuất và loại hình sản phẩm rau mầm

Điều kiện chiếu nắng nơi sản xuất liên quan mật thiết tới hình thái sản phẩm rau mầm. Rau mầm sản xuất trong thiết bị bảo hộ nông nghiệp truyền thống như: nhà ấm do tăng cường độ ánh sáng mạnh, sản phẩm hình thành đều lục hóa, màu sắc lục, cây mầm thấp mập, rễ mầm thô tử diệp hoặc lá non to dày, sản lượng cao, nhưng chất xơ hình thành nhanh, phẩm chất hơi kém.

Còn rau mầm trong nhà xưởng công nghiệp nhẹ hoặc căn phòng chật chội, do ánh sáng yếu nên sản phẩm có hình thái yếu, sản lượng thấp, nhưng phẩm chất non mềm.

Tin tức liên quan

Kỹ thuật trồng các loại đậu

Rau đậu được gọi là “thịt thực vật”, một số loại đậu thân dây, phải làm giàn đỡ, chăm bón cũng ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn quả

Trong rau ăn quả thành phần chủ yếu là nước, chiếm tới 70%-80%, nó là loại thực phẩm bổ sung nước cho cơ thể ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn củ

Rau ăn củ là loại rau nhiều tinh bột hơn so với loại rau lá. Có thể nâng cao càng nhiều nhiệt lượng cho cơ thể, ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn lá

Rau ăn lá là “vị khách” thường có trên bàn ăn của mọi nhà, nó hàm chứa các chất mà cơ thể người ...

Các dụng cụ trồng rau tại nhà

Trồng rau trong chậu hoa Trồng rau trong chậu hoa không chỉ cung cấp không gian phát triển cho bộ rễ của ...

Kỹ thuật bón phân cho rau ở vườn nhà

So với trồng khoai lúa, trồng rau nhu cần bón phân càng nhiều hơn, nhưng chủng loại rau rất nhiều đặc ...