Kỹ thuật chăm sóc cam cúc

Kỹ thuật chăm sóc cam cúc

Tên khoa học: Matricaria recutita

Cây thuộc họ cúc, vốn phân bố rộng rãi ở nhiều nước châu Âu, Anh, Đức, Pháp, Morocco. Ở Việt Nam cam cúc chủ yếu trồng ở Đà Lạt để chiết xuất tinh dầu.

Cam cúc là loại cây thảo, sống hằng năm, mùi rất thơm, cao 20 – 50cm, thân mọc thẳng đứng, phân cành nhiều. Lá kép 2 lần hình lông chim với những phần phân chia giống như những cây kim. Lá nhẵn. Cụm hoa là các đầu, trên những cuống mảnh; đầu có đường kính 1- 1,5cm. Hoa hình lưỡi nhỏ màu trắng, xếp thành một vòng ngoài cùng, nhiều hoa hình ống màu vàng ở giữa, xếp trên một đế lồi hẳn lên.

Mùa ra hoa từ tháng 5 – 10. Bộ phận dùng là cụm hoa. Đôi khi dùng cả cây có hoa. . Ở châu Âu, hoa cam cúc được dùng thông dụng như một loại nước hãm uống hằng ngày để kích thích tiêu hóa, ăn ngon. Hiện nay được dùng làm thuốc chống viêm, giúp mau lành vết loét ở dạ dày, ruột.

Dùng ngoài: chữa viêm loét miệng, tai mũi họng, viêm dạ dày, eczema dưới dạng nước sắc. Liều dùng: 4 – 5g/ngày, dạng nước hãm, sắc.

Cam cúc gần như không độc, nhưng cũng như một số loài trong họ Cúc, có thể gây dị ứng đối với một vài người. Cam cúc la môi trường ấm áp, đầy đủ ánh sáng, ẩm ướt, chịu lạnh khá tốt, nhưng cũng chịu được bóng râm bán phần, khá ưa phân bón, đất trồng tơi xốp, phì nhiêu và thoát nước tốt.

Nếu muốn trồng để lấy tinh dầu nên trồng cam cúc vào mùa khô, khâu tuyển chọn giống phải tuân thủ các tiêu chuẩn, chỉ lấy giống từ lần thu hoạch hoa thứ 2 của mùa khô, giống phải có hàm lượng tinh dầu trên 0,4% (tính trên hoa khô), tỷ lệ nảy mầm 90%.

Chỉ thu hoạch hoa mới nở và phải làm khô càng sớm càng tốt bằng cách phơi dưới nắng nhẹ hay trải mỏng trong bóng râm thoáng gió. Sau khi làm khô, đóng bao ni lông dày có lớp đặc biệt chống ẩm hàn kín hay bảo quản sản phẩm trong phòng lạnh, nhiệt độ khoảng 25°C, bảo quản giống mùa sau trong dụng cụ có hơi Cồn bão hòa là tốt nhất.

Ánh sáng

Khá ưa ánh sáng nhưng cũng chịu được bóng râm, đầy đủ ánh sáng cây sẽ mọc khỏe mạnh, cũng có thể tăng số lượng hoa và sản lượng tinh dầu.

Nhiệt độ

Ca ấm áp, hơi chịu được lạnh, sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ 15 – 25 độ C, nhiệt độ mùa đông khoảng 5 độ C.

Tưới nước

Ca ẩm ướt, bình thường nên duy trì độ ẩm cho đất, khoảng 1 tuần tưới nước một lần là được, mùa hè nên tăng thêm số lần tưới nước.

Bón phân

Ua phân bón, ngoài bón lót ra mỗi tháng nên bón thúc một lần phân phức hợp, trong thời kỳ hoa nở nên bón thêm phân phốtphát, kali.

Sâu bệnh

Cây dễ bị bọ phấn, bù lạch và rệp Aphidoidea nên chú ý phòng ngừa.

Nhân giống

Phù hợp dùng phương pháp gieo hạt, vì hạt quá nhỏ không phù hợp ngâm hạt cho nên khi gieo trộn tro cỏ và khoáng vermiculite làm đất trồng, hạt gieo xuống đất sâu khoảng 1cm, nhiệt độ phù hợp để nảy mầm từ 15 – 18 độ C, khoảng 7 – 10 ngày thì mọc mầm.

Phương pháp giâm cành có thể tiến hành cắt cành non trước khi hoa nở, cành dài 5 – 7cm, khoảng 10 – 12 ngày sau ra rễ.

Bày biện trong nhà

Tinh dầu cam cúc là loại dược phẩm và thực phẩm nâng cao sức khỏe phổ biến. Cam cúc có khả năng làm thuốc nhất định, có thể giúp giảm bớt triệu chứng viêm và đau đớn ở người bệnh.

Cam cúc có ngoại hình đẹp, phù hợp trồng trong chậu vừa hoặc nhỏ, bày biện ở phòng khách, phòng đọc sách hoặc nhà bếp.

Tin tức liên quan

Kỹ thuật trồng các loại đậu

Rau đậu được gọi là “thịt thực vật”, một số loại đậu thân dây, phải làm giàn đỡ, chăm bón cũng ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn quả

Trong rau ăn quả thành phần chủ yếu là nước, chiếm tới 70%-80%, nó là loại thực phẩm bổ sung nước cho cơ thể ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn củ

Rau ăn củ là loại rau nhiều tinh bột hơn so với loại rau lá. Có thể nâng cao càng nhiều nhiệt lượng cho cơ thể, ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn lá

Rau ăn lá là “vị khách” thường có trên bàn ăn của mọi nhà, nó hàm chứa các chất mà cơ thể người ...

Các dụng cụ trồng rau tại nhà

Trồng rau trong chậu hoa Trồng rau trong chậu hoa không chỉ cung cấp không gian phát triển cho bộ rễ của ...

Kỹ thuật bón phân cho rau ở vườn nhà

So với trồng khoai lúa, trồng rau nhu cần bón phân càng nhiều hơn, nhưng chủng loại rau rất nhiều đặc ...