Kỹ thuật chăm sóc cam cúc

Kỹ thuật chăm sóc cam cúc

Tên khoa học: Matricaria recutita

Cây thuộc họ cúc, vốn phân bố rộng rãi ở nhiều nước châu Âu, Anh, Đức, Pháp, Morocco. Ở Việt Nam cam cúc chủ yếu trồng ở Đà Lạt để chiết xuất tinh dầu.

Cam cúc là loại cây thảo, sống hằng năm, mùi rất thơm, cao 20 – 50cm, thân mọc thẳng đứng, phân cành nhiều. Lá kép 2 lần hình lông chim với những phần phân chia giống như những cây kim. Lá nhẵn. Cụm hoa là các đầu, trên những cuống mảnh; đầu có đường kính 1- 1,5cm. Hoa hình lưỡi nhỏ màu trắng, xếp thành một vòng ngoài cùng, nhiều hoa hình ống màu vàng ở giữa, xếp trên một đế lồi hẳn lên.

Mùa ra hoa từ tháng 5 – 10. Bộ phận dùng là cụm hoa. Đôi khi dùng cả cây có hoa. . Ở châu Âu, hoa cam cúc được dùng thông dụng như một loại nước hãm uống hằng ngày để kích thích tiêu hóa, ăn ngon. Hiện nay được dùng làm thuốc chống viêm, giúp mau lành vết loét ở dạ dày, ruột.

Dùng ngoài: chữa viêm loét miệng, tai mũi họng, viêm dạ dày, eczema dưới dạng nước sắc. Liều dùng: 4 – 5g/ngày, dạng nước hãm, sắc.

Cam cúc gần như không độc, nhưng cũng như một số loài trong họ Cúc, có thể gây dị ứng đối với một vài người. Cam cúc la môi trường ấm áp, đầy đủ ánh sáng, ẩm ướt, chịu lạnh khá tốt, nhưng cũng chịu được bóng râm bán phần, khá ưa phân bón, đất trồng tơi xốp, phì nhiêu và thoát nước tốt.

Nếu muốn trồng để lấy tinh dầu nên trồng cam cúc vào mùa khô, khâu tuyển chọn giống phải tuân thủ các tiêu chuẩn, chỉ lấy giống từ lần thu hoạch hoa thứ 2 của mùa khô, giống phải có hàm lượng tinh dầu trên 0,4% (tính trên hoa khô), tỷ lệ nảy mầm 90%.

Chỉ thu hoạch hoa mới nở và phải làm khô càng sớm càng tốt bằng cách phơi dưới nắng nhẹ hay trải mỏng trong bóng râm thoáng gió. Sau khi làm khô, đóng bao ni lông dày có lớp đặc biệt chống ẩm hàn kín hay bảo quản sản phẩm trong phòng lạnh, nhiệt độ khoảng 25°C, bảo quản giống mùa sau trong dụng cụ có hơi Cồn bão hòa là tốt nhất.

Ánh sáng

Khá ưa ánh sáng nhưng cũng chịu được bóng râm, đầy đủ ánh sáng cây sẽ mọc khỏe mạnh, cũng có thể tăng số lượng hoa và sản lượng tinh dầu.

Nhiệt độ

Ca ấm áp, hơi chịu được lạnh, sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ 15 – 25 độ C, nhiệt độ mùa đông khoảng 5 độ C.

Tưới nước

Ca ẩm ướt, bình thường nên duy trì độ ẩm cho đất, khoảng 1 tuần tưới nước một lần là được, mùa hè nên tăng thêm số lần tưới nước.

Bón phân

Ua phân bón, ngoài bón lót ra mỗi tháng nên bón thúc một lần phân phức hợp, trong thời kỳ hoa nở nên bón thêm phân phốtphát, kali.

Sâu bệnh

Cây dễ bị bọ phấn, bù lạch và rệp Aphidoidea nên chú ý phòng ngừa.

Nhân giống

Phù hợp dùng phương pháp gieo hạt, vì hạt quá nhỏ không phù hợp ngâm hạt cho nên khi gieo trộn tro cỏ và khoáng vermiculite làm đất trồng, hạt gieo xuống đất sâu khoảng 1cm, nhiệt độ phù hợp để nảy mầm từ 15 – 18 độ C, khoảng 7 – 10 ngày thì mọc mầm.

Phương pháp giâm cành có thể tiến hành cắt cành non trước khi hoa nở, cành dài 5 – 7cm, khoảng 10 – 12 ngày sau ra rễ.

Bày biện trong nhà

Tinh dầu cam cúc là loại dược phẩm và thực phẩm nâng cao sức khỏe phổ biến. Cam cúc có khả năng làm thuốc nhất định, có thể giúp giảm bớt triệu chứng viêm và đau đớn ở người bệnh.

Cam cúc có ngoại hình đẹp, phù hợp trồng trong chậu vừa hoặc nhỏ, bày biện ở phòng khách, phòng đọc sách hoặc nhà bếp.

Tin tức liên quan

Kỹ thuật nuôi cá ở ruộng

Khái niệm và triển vọng nuôi cá ruộng Nuôi cá ruộng là hình thức kết hợp giữa việc trồng lúa ...

Kỹ thuật nuôi cá lồng

Nghề nuôi cá lồng đã có từ lâu ở đồng bằng sông Cửu Long. Từ 20 năm trở lại đây, nuôi cá lồng đã ...

Kỹ thuật nuôi cá ao nước chảy

Nuôi cá nước chảy là hình thức nuôi trong các thủy vực nước thường xuyên lưu thông sông, suối... để ...

Quy trình kỹ thuật nuôi ghép cá trong ao

Điều kiện ao nuôi cá ghép Nguồn nước lấy vào ao phải sạch, giàu oxy, không có các chất độc, chủ ...

Kỹ thuật nuôi cá ao nước tĩnh

Các hình thức nuôi cá ao nước tĩnh Nuôi cá ao nước tĩnh là một ngành nghề sản xuất có tính quần ...

Kỹ thuật ương cá hương lên cá giống

Kỹ thuật luyện cá hương lên cá giống Trước khi tiến hành san cá để ương thành cá giống cần luyện ...