Kỹ thuật trồng cây húng quế
Tên khoa học: Cinnamon basil
Húng quế là loài húng khá phổ biến, còn gọi là rau quế, húng giổi, húng quế, hay húng chó, là một loài rau thơm đa niên, thuộc họ hoa môi. Cây cao chừng 0,3 – 0,5m, lá rậm, xanh thẫm, toàn cây tỏa mùi vị nồng tương tự hương vị quế.
Cây có cành nhánh nhiều, cành màu nâu. Phiến lá hình trứng, mặt lá màu xanh bóng, cành hoa và đài hoa có màu nâu sẫm, hoa màu trắng hoặc phấn hồng.
Húng quế châu Âu (basil) có mùi hăng đậm, thường dùng làm gia vị cho các món như: mì, sa-lát, thịt nướng, làm các loại: xốt cà chua, xốt pho mát, xúp cà chua, xúp pho mát… Húng quế ở Việt Nam có mùi dịu nhẹ hơn húng quế châu Âu.
Ở Việt Nam, húng quế lá to thường được sử dụng làm rau gia vị. Phù hợp nhất ăn với thịt vịt, thịt chó,…
Ánh sáng
Ưa môi trường đầy đủ ánh sáng, thiếu ánh sáng hoa sẽ nở ít, cây mọc còi cọc.
Nhiệt độ
Ưa ấm áp, không chịu được sương giá, dưới 15 độ C sinh trưởng chậm, phù hợp sinh trưởng ở nhiệt độ từ 18 – 30 độ C.
Tưới nước
Là loài thực vật ưa ẩm ướt, sợ khô hạn, bình thường nên duy trì cho đất trồng ẩm ướt, vào mùa nắng nóng nên bổ sung nước kịp thời để tránh úa lá, cứ khoảng 1 tuần tưới nước một lần là được, mùa hè nên tăng thêm số lần tưới nước.
Bón phân
Cây ưa đất tơi xốp, phì nhiêu, thoát nước tốt.
Ua phân bón, nên bón lót đầy đủ, mỗi tháng bón thêm một lần phân phức hợp để thúc cây sinh trưởng.
Sâu bệnh
Cành non nhiều nhựa dễ thu hút các loài sâu bệnh nhỏ như: bọ phấn, rệp Aphidoidea, nên chú ý phòng ngừa. Ngoài ra cây còn có thể mắc bệnh muội lá và bệnh đốm trắng, cần chú ý tạo môi trường thông thoáng cho cây.
Nhân giống
Phù hợp dùng phương pháp gieo hạt, hạ tuần tháng 4 tới đầu tháng 5 gieo hạt vào đất ẩm ướt, khoảng nửa tháng sẽ nảy mầm.
Bày biện trong nhà
Bụi cây mọc tròn đều, có thể ăn được, phù hợp trồng chậu cỡ vừa, bày ở ban công, phòng khách, nhà bếp.