[toc]
Tên khoa học: Fragaria ananassa
Đặc điểm của cây dâu tây
Vốn phân bố ở Bắc Mỹ, là loài thực vật thân có nhiều năm, thân cao khoảng 30cm, bầu hoa mập, chuyển từ màu xanh sang màu đỏ tươi.
Cây dâu tây được trồng từ thế kỷ 14, tới giữa thế kỷ 18 thì được nhân giống thành loại quả to, hiện được phân bố rộng rãi tại hầu hết các quốc gia, có hơn 2.000 loại. Ở Việt Nam dâu tây được trồng nhiều tại Đà Lạt.
Đây là loài ưa ánh sáng, nếu không đủ ánh sáng sẽ ra ít hoa. Cây dâu tây ưa ẩm ướt, không chịu được khô hạn, chịu lạnh ở mức nhất định.
Phương pháp trồng cây dâu tây thủy canh
Cây dâu tây thủy canh phù hợp trồng trong gia đình. Khi trồng thủy canh nên chọn loại bình không trong suốt, có rổ nhựa Cố định.
Rửa sạch rễ cây, cho cây vào bên trong rổ nhựa.
Dung dịch dinh dưỡng pha nồng độ 1/3 – 1/2 nồng độ vốn có, pH điều chỉnh từ 5,8 – 6.5, đổ ngập 1/3 bộ rễ, mỗi tháng thay một lần. Nên đặt cây ở ban công, cửa sổ hướng nam để cây đón được nhiều ánh sáng.
Bệnh thường gặp ở cây dâu tây là: đốm lá, bạc lá, nếu thấy cây có dấu hiệu bị bệnh thì nên ngắt bỏ lá bệnh, lá già. Do thường xuyên đặt dưới ánh sáng mạnh, vì vậy không nên chọn lựa loại bình trồng trong suốt kẻo sẽ sinh tảo.
Dâu tây là loại quả có chứa dinh dưỡng phong phú, bày biện trong nhà vừa có thể ngắm hoa vừa có thể ngắm quả.