[toc]
Tên khoa học: Peperomia sandersii
Đặc điểm của cây tiêu thảo
Vốn phân bố rộng rãi ở khu vực nhiệt đới và á nhiệt đới, đặc biệt là châu Mỹ.
Là loài cây thân cỏ nhiều năm, ngắm lá, thường xanh. Tiêu thảo có hai loại: Một loại đứng thẳng, mọc cành từ thân. Một loại mọc lá từ rễ, không có phần thân rõ rệt, phần lớn các loại tiêu thảo thuộc loại này.
Cây tiêu thảo da mặt trời nhiệt độ cao, độ ẩm cao, ánh nắng quá gay gắt sẽ khiến cây bị đổi màu. Cây có khả năng chịu lạnh tốt, loại tiêu thảo đứng thẳng thông thường có thể an toàn sống sót qua mùa đông ở nhiệt độ 5 độ C.
Loại thân mềm chịu lạnh kém hơn, khoảng ở 10 độ C trở lên. Cây tiêu thảo tuy ưa độ ẩm cao nhưng vì lá dày, có chứa nhiều nước nên cũng có thể chịu hạn.
Phương pháp trồng cây tiêu thảo thủy canh
Chọn thân cây đã thành hình, rửa cẩn thận đất bám ở rễ cây, bỏ đi lá và rễ đã khô héo, cho vào trong bình trồng, dung dịch dinh dưỡng ngập 1/2 – 2/3 bộ rễ là được.
Ban đầu khi mới trồng thủy canh cứ 2 – 3 ngày thay nước một lần, khoảng 10 ngày sau ra rễ mới. Khi rễ đã dài hơn 5cm thì thêm dung dịch dinh dưỡng, có thể một tháng thay một lần.
Mùa hè nên để ở nơi râm mát, thoáng gió, tránh ánh nắng trực tiếp. Mùa đông nhiệt độ trong phòng duy trì trên 8 độ C, hướng ra phía mặt trời.
Bệnh thường gặp ở cây là: đốm lá, thối thân, thỉnh thoảng cũng có thể bị rệp.
Cây tiêu thảo là loài thực vật ngắm lá nổi tiếng trên thế giới, lá mọng nước, xanh suốt bốn mùa, ngoại hình đẹp mắt, phù hợp trồng trong bồn nhỏ, là loài thực vật ngắm lá lý tưởng có thể trồng trong nhà và các nơi công cộng, thường đặt ở bàn trà, bàn sách, giá sách, loài thân mềm có thể đem treo thành giỏ.