Kỹ thuật trồng cây bạc hà đại trà

Chọn giống cây bạc hà

– Bạc hà Âu (Mentha pixerita L.): di thực của Nga, Đức, sản lượng kém hơn bạc hà Nam, nhưng mùi vị thơm mát.

– Bạc hà Nam (Mentha aroensis L.): mọc hoang ở nhiều nơi, tập trung: ở Sơn La, Lai Châu, Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Lào Cai và thường trồng ở vườn như rau thơm.

– Bạc hà Nhật Bản (Mentha aroensis L.): Có sản lượng tinh dầu cao.

Ở Việt Nam, từ năm 2004, giống bạc hà SK33 đã thay thế giống VN 74 – 76. Trồng tập trung ở: Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng… để làm nguyên liệu chưng cất tinh dầu.

Thời vụ của cây bạc hà

Ở miền Nam, bạc hà có thể trồng được quanh năm. Toàn bộ thời gian sinh trưởng khoảng 110 ngày.

Miền Bắc có 2 vụ: trồng tháng 2, 3 thu hoạch tháng 6, tháng 7, trồng tháng 8, 9 thu hoạch tháng 2, 3.

Muốn có sản lượng cao thì cần trồng lại hàng năm. c. Đất trồng và bón phân

Chọn đất thịt, đất thịt nhẹ pha cát, đất mùn, đất đen, đất đỏ… ở nơi cao ráo, tơi xốp, ẩm, thoát nước, giàu dinh dưỡng, pH trung tính.

Đất trồng cần cày bừa kỹ, phơi ải, làm sạch cỏ, đập nhỏ đất, lên luống rộng 1,2 – 1,5m, cao 20 – 30cm, mặt luống phải phẳng để dễ thoát nước,

Nếu trồng ở đất dốc thì nên san luống có bờ theo bậc thang không dốc quá 15 – 20 độ, tránh mưa trôi phân và xói đất.

Trồng để lấy tinh dầu

Nếu nhiều đạm, thân lá phát triển mạnh. Nếu thiếu lân, kali và vi lượng thì tinh dầu ít. Sử dụng 20 – 25 tấn phân chuồng ủ hoai, kết hợp 300 – 400kg lân, 250 – 300kg urê, 400kg kali cho 1ha.

Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng, phân lân và 2/3 lượng kali vào trước lúc trồng.

Bón thúc: 1/3 lượng kali còn lại kết hợp phân đạm dùng để bón thúc sau khi bạc hà cao 15 – 20 cm. Cứ 15 ngày bón thúc 1 lần.

Trồng để lấy thân, lá làm rau gia vị

Nếu dùng làm rau gia vị thì dùng lượng đạm cao hơn: bón 15- 20 tấn phân chuồng ủ hoai, 500kg bánh dầu. 150 -200 kg DAP/ 1ha.

Bón lót: phân chuồng và 2/3 số bánh dầu trước lúc trồng.

Bón thúc: lượng bánh dầu còn lại kết hợp với DAP, bón thúc mỗi tuần 1 lần bằng cách hòa vào nước tưới.

Cách trồng bạc hà

Sau khi làm đất và bón lót, rạch hàng ngang luống sâu 8 – 10cm, hàng cách nhau độ 25 – 30cm.

Cắt cành bạc hà thành từng đoạn có chứa 3 – 4 mắt. Giâm cành sâu vào đất khoảng 2/3, lấp đất, nén kỹ. Hoặc dùng thân rễ cắt thành đoạn 8 – 10cm, đặt vào rãnh nối đuôi nhau, lấp đất ấn chặt, tưới ngay nước để chóng bén rễ.

Sau 5 – 7 ngày có thể hòa phân urê, bánh dầu ngâm kỹ để tưới.

Bạc hà gặp hạn thì khô cằn sẽ rụng lá. Nếu đất quá khô thì tưới nước qua các rãnh để ngấm sâu vào thân rễ, hoặc bơm tháo nước vào ruộng qua một đêm, hôm sau tháo kiệt.

Nếu gặp mưa to cần tháo nước nhanh chóng cho khỏi thối lá.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây bạc hà

– Khi cây phân cành nhiều, lá che kín đất, thiếu ánh sáng, ở chỗ trũng độ ẩm cao dễ gây bệnh gỉ sắt. Phòng trị: phun thuốc.

– Bệnh thối lá: một đám lá bị giống như bị đổ nước nóng vào. Bệnh nhẹ: phun thuốc. Bệnh nặng: nhổ bỏ và rắc vôi bột vào.

– Phòng sâu xám cắn ngang cây khi mầm lá mới mọc: trộn thuốc trừ sâu với đất bột và cỏ non rắc lên mặt luống vào chiều tối để đêm sầu ra ăn sẽ chết. Sâu ít thì bắt bằng tay.

– Phòng trị sâu khoang ăn lá: phun thuốc trừ sâu pha loãng vào buổi chiều mát, phun liên tục, cách nhau 3 ngày, vài lần thì hết sâu.

Thu hoạch và giữ giống cho cây bạc hà

Thu hoạch giữ giống: Dùng dao sắc cắt gần sát đất, chừa 3 – 5cm ở gốc để các chồi gốc có thể phát triển nhanh. Sau khi cắt tưới nước. Sau 2 ngày mới tưới phân ngâm bánh dầu. Giữa các kỳ tưới phân nếu đất khô thì tưới thêm nước.

Thu hoạch làm rau gia vị

Thu hoạch đợt 1 sau khi trồng 1 tháng. Sau nửa tháng có thể thu hoạch lần 2. Sau khi thu hoạch 7 – 8 lần, nhổ bỏ cây để trồng mới, cày đất phơi ải và giâm cành trồng lại.

Thu hoạch để lấy tinh dầu: Sau khi trồng 4 – 5 tháng, khi hoa nở rộ (100% bạc hà nở hoa, trong mỗi cây hoa nở 70% trên cụm hoa), lá săn lại, là có thể thu hoạch để lấy tinh dầu cũng như để giống.

Cách thu hoạch

Chọn ngày nắng ráo để thu hoạch. Cắt thân phần có mang lá, xếp rải ra trên nền nhà 1 ngày cho héo bớt, không xếp đống, cắt từ khoảng 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều là thời gian bạc hà có tinh dầu cao nhất, cắt đến đâu chưng cất lấy tinh dầu đến đó. Tránh làm lá nhàu nát… hut tinh dầu. Nếu không kịp cất tinh dầu thì phải rải phơi khô trong bóng râm.

Sau đó 2 tháng thu đợt 2. Mỗi năm thu 3 – 4 lần. Mỗi năm. có thể thu 25 – 40 tấn thân lá tươi/ha, tương ứng cho 50 – 100 lít tinh dầu. Đất sau 1, 2 năm trồng bạc hà nên luân canh với cây họ đậu hoặc cây bắp.

Nhân giống cây bạc hà

Sau khi thu hoạch cành và lá, xới đất, nhặt sạch cỏ. Rải phân đều trên mặt luống, phủ đất, tưới nước. Sau khoảng 2 tháng có thể thu hoạch được lần thứ 2.

Nếu trồng ở đất trũng, mùa mưa hay bị ngập thì cuốc cây lên trồng tạm sang đất cao khác để lấy giống trồng năm sau.

Chưng cất tinh dầu Chưng cất bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước.

Trong gia đình có thể trồng trong chậu, hộp xốp.

Tin tức liên quan

Kỹ thuật trồng các loại đậu

Rau đậu được gọi là “thịt thực vật”, một số loại đậu thân dây, phải làm giàn đỡ, chăm bón cũng ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn quả

Trong rau ăn quả thành phần chủ yếu là nước, chiếm tới 70%-80%, nó là loại thực phẩm bổ sung nước cho cơ thể ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn củ

Rau ăn củ là loại rau nhiều tinh bột hơn so với loại rau lá. Có thể nâng cao càng nhiều nhiệt lượng cho cơ thể, ...

Kỹ thuật trồng các loại rau ăn lá

Rau ăn lá là “vị khách” thường có trên bàn ăn của mọi nhà, nó hàm chứa các chất mà cơ thể người ...

Các dụng cụ trồng rau tại nhà

Trồng rau trong chậu hoa Trồng rau trong chậu hoa không chỉ cung cấp không gian phát triển cho bộ rễ của ...

Kỹ thuật bón phân cho rau ở vườn nhà

So với trồng khoai lúa, trồng rau nhu cần bón phân càng nhiều hơn, nhưng chủng loại rau rất nhiều đặc ...