Kỹ thuật trồng cây húng chanh
Tên khoa học: Lemon hasil
Ánh sáng
Ưa môi trường đầy đủ ánh sáng, lá cây sẽ giữ được vẻ tươi mới, cụm cây mọc tròn đều. Nhiệt độ: Ưa nóng, sợ lạnh, nhiệt độ trên 25 độ C sinh trưởng nhanh, dưới 15 độ C sinh trưởng chậm, phù hợp sinh trưởng ở nhiệt độ từ 18 – 30 độ C.
Tưới nước
Là loài thực vật ưa ẩm ướt, sợ khô hạn, bình thường nên duy trì cho đất trồng ẩm ướt, vào mùa nắng nóng nên bổ sung nước kịp thời để tránh úa lá, cứ khoảng 1 tuần tưới nước một lần là được, mùa hè nên tăng thêm số lần tưới nước.
Bón phân
Cây ưa đất tơi xốp, phì nhiêu, thoát nước tốt.
Ưa phân bón, nên bón lót đầy đủ, mỗi tháng bón thêm một lần phân phức hợp để thúc cây sinh trưởng.
Sâu bệnh
Cành non nhiều nhựa dễ thu hút các loài sâu bệnh nhỏ như: bọ phấn, rệp Aphidoidea, nên chú ý phòng ngừa. Ngoài ra cây còn có thể mắc bệnh muội lá và bệnh đốm trắng, cần chú ý tạo môi trường thông thoáng cho cây.
Nhân giống
Phù hợp dùng phương pháp gieo hạt, hạ tuần tháng 4 tới đầu tháng 5 gieo hạt vào đất ẩm ướt, khoảng nửa tháng sẽ nảy mầm.
Bày biện trong nhà
Bụi cây mọc tròn đều, có thể ăn được, phù hợp trồng chậu nhỏ, bày ở ban công, phòng khách, nhà bếp.
Công dụng và chữa trị của cây húng chanh
Chữa cảm cúm
Phối hợp với các thứ lá khác để nấu nước xông, điều trị cảm cúm.
Chữa ho, viêm họng, khản tiếng: Lá cây húng chanh tươi ngậm với muối nuốt dần hoặc giã nhỏ với nước uống dần. Lá tươi giã nhỏ với muối đắp vết thương do côn trùng như bọ cạp, rết cắn. Hoặc dùng 5 – 7 lá húng chanh, rửa sạch, ngâm nước muối. Sau đó nhai, nuốt nước dần, dùng nhiều lần trong ngày.
Cảm cúm, cảm sốt, nóng rát, nhức đầu, nghẹt mũi, ho đờm: Húng chanh 15 – 20g giã vắt lấy nước cốt uống, hoặc thêm gừng, hành mỗi vị 12g cùng sắc uống và xông cho ra mồ hôi.
Sốt cao không ra mồ hôi
Húng chanh 20g, lá tía tô 15g, gừng tươi 5g cắt lát mỏng, cam thảo đất 15g. Sắc uống nóng cho ra mồ hôi.
Ho nhiệt, ho ra máu, ho lâu ngày, viêm họng, tắc tiếng: Lá húng chanh tươi + 20g rửa sạch thái nhỏ + Đường phèn 20g. Cho 2 thứ vào bát, chưng cách thủy; xong chắt lấy nước, cho uống từ từ. Xác có thể ăn được hoặc ngậm hút lấy nước. Mỗi ngày làm 1 lần, liên tục 3 – 5 ngày.
Đau nhức do ong đốt
Húng chanh 20g, muối ăn vài hạt, tất cả đem giã nhỏ hoặc nhai kỹ, nuốt nước, bã đắp vào chỗ ong đốt.
Dị ứng, nổi mề đay: Lá húng chanh nhai nuốt nước, bã thì đắp hay xoa xát.