Kỹ thuật trồng cây húng ngọt
Tên khoa học: Soeet basil
Húng ngọt là loài húng dùng làm rau gia vị thường gặp nhất. Phiến lá to và dày, hình trứng, mũi lá nhọn, màu xanh sáng, bề mặt lá trơn bóng. Cành hoa dài, phân nhiều tầng, hoa khá to, màu trắng.
Ánh sáng
Ưa môi trường đầy đủ ánh sáng, thiếu ánh sáng cây sinh trưởng còi cọc, hoa nở ít, nếu nghiêm trọng còn ảnh hưởng tới vẻ mỹ quan và giá trị làm thuốc.
Nhiệt độ
Ưa nóng, sợ lạnh, nhiệt độ trên 25 độ C có lợi cho sự sinh trưởng của cây, dưới 15 độ C sinh trưởng chậm, phù hợp sinh trưởng ở nhiệt độ từ 18 – 30 độ C.
Tưới nước
Là loài thực vật ưa ẩm ướt, sợ khô hạn, bình thường nên duy trì cho đất trồng ẩm ướt, vào mùa nắng nóng nên bổ sung nước kịp thời để tránh úa lá, cứ khoảng 1 tuần tưới nước một tuần là được, mùa hè nên tăng thêm số lần tưới nước.
Bón phân
Cây ưa đất tơi xốp, phì nhiêu, thoát nước tốt.
Ưa phân bón, nên bón lót đầy đủ, mỗi tháng bón thêm một lần phân phức hợp để thúc cây sinh trưởng.
Sâu bệnh
Cành non nhiều nhựa dễ thu hút các loài sâu bệnh nhỏ như bọ phấn, rệp Aphidoidea, nên chú ý phòng ngừa. Ngoài ra cây còn có thể mắc bệnh muội lá và bệnh đốm trắng, cần chú ý tạo môi trường thông thoáng cho cây.
Nhân giống
Chủ yếu dùng phương pháp gieo hạt, cuối xuân đầu hạ gieo hạt vào đất ẩm ướt, khoảng nửa tháng sẽ nảy mầm. Lúc ngắt ngọn cũng có thể dùng phương pháp giâm cành.
Bày biện trong nhà
Bụi cây mọc tròn đều, có thể ăn được, phù hợp trồng chậu cỡ vừa bày ở ban công, phòng khách, nhà bếp.